Chức Năng Của UPS Và Ứng Dụng

Chức Năng Của UPS Và Ứng Dụng:

Các chức năng của UPS:

UPS: Uninterruptible Power Supply
Các chức năng của UPS:
UPS hoạt động như một giao diện giữa nguồn điện và tải hoạt động. Cung cấp cho tải nguồn năng lượng điện liên tục, chất lượng cao, không phụ thuộc vào chất lượng nguồn  cung cấp.
UPS tạo ra nguồn điện áp có mức tin cậy cao:
- Không bị ảnh hưởng bởi những sự cố nguồn vào, đặc biệt khi hệ thống nguồn vào ngừng hoạt động.
- Phạm vi sai số cho phép tuỳ theo yêu cầu của những thiết bị điện tử nhạy cảm.
UPS cung cấp nguồn độc lập, liên tục, chất lượng qua các thành phần chủ yếu: Ắc quy và chuyển mạch tĩnh.

Phân Loại UPS:

UPS  Off – line:
Là loại UPS bộ nghịch lưu không chèn trực tiếp vào giữa tải và nguồn cung cấp mà được nối như một mạch cung cấp song song với nguồn chính và luôn ở trạng thái standby. Ở điêu kiện bình thường nó không cung cấp nguồn cho tải tiêu thụ mà chỉ hoạt động khi nguồn cung cấp chính có sự cố.
Khi vận hành bình thường nguồn cấp điện trực tiếp cho tải qua bộ lọc F mà qua bộ nghich lưu. Khi xảy ra sự cố ở hệ thống cung cấp hoặc điện áp hệ thống nằm ngoài giới hạn cho phép tải sẽ được từ bộ nghịch lưu sau một thời gian chuyển đổi rất ngắn cỡ 10ms. Tuy nhiên sự chuyển mạch này vẫn không đáp ứng được với các loại tải nhạy cảm như máy tính, các thiết bị truyền tin… Sơ đồ này thường chỉ áp dụng cho các tải công suất nhỏ dưới 2kVA.UPS On - line:
Ở loại UPS này bộ nghịch lưu được chèn vào giữa hệ thống cung cấp và thiết bị tiêu thụ. Ở trạng thái làm việc bình thường bộ chỉnh lưu cung câp nguồn để nạp acquy và bộ nghịch lưu. Khi nguồn cung cấp xảy ra sự cố (mất nguồn cung cấp hoặc điện áp nằm ngoài giới hạn cho phép) bộ nghịch lưu sẽ tiêu thụ điện năng từ acquy và do đó đảm bảo sụ cung cấp liên tục cho tải. Toàn bộ nguồn cung câp cho tải phải đi qua bộ nghịch lưu do đó đảm bảo việc cung cấp liên tục, chất lượng đi‑ện năng về điện áp, dạng sóng, tần số… không phụ thuộc vào sự biến động của nguồn cung cấp.
Ngoài ra loại UPS này thường còn được cung cấp thêm một công tắc chuyển mạch tĩnh (static switch) đảm bảo cung cấp điện liên tục trong trường hợp UPS có vấn đề hoặc cần phải bảo dưỡng, sửa chữa.
Sơ đồ UPS này đảm bảo chất lượng điện và độ tin cậy cao nhưng giá thành cao và được ứng dụng với công suất trung bình và lớn trên 40KVA.Related posts:

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn
bo-luu-dien-hang-dau

Discuss

×Close